Sổ hồng là một trong những giấy tờ quan trọng đề cập đến vấn đề quyền sở hữu, sử dụng đất và nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ. Vậy sổ hồng được hiểu như thế nàoSổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Trong bài viết dưới đây VINA Land sẽ làm rõ những thông tin này cho bạn nắm rõ.

Sổ hồng có thể được hiểu là như thế nào?

Dựa vào màu sắc của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng một mảnh đất hoặc một tài sản có liên quan đến đất đai được Bộ xây dựng ban hành nên gọi tắt là sổ hồng. Đây là một loại giấy tờ có tính pháp lý cao được cấp cho chủ sở hữu.

Khi nắm giữ sổ hồng trong tay, chủ sở hữu có thể được tách, chuyển nhượng, sử dụng hay cho thuê, cầm cố tài sản hợp pháp. Sau khi hoàn thành các bước chuyển nhượng tài sản pháp lý và nộp các khoản thuế phí đầy đủ thì chủ sở hữu sẽ được cấp sổ hồng.

 

Tìm hiểu chi tiết sổ hồng là gì?

Đây là một tài liệu quan trọng chứng minh quyền sở hữu tài sản của chủ sở hữu. Đồng thời khi nắm giữ sổ hồng, chủ sở hữu hoàn toàn có thể sử dụng với nhiều hoạt động pháp lý. Chẳng hạn như: vay vốn, thế chấp, chuyển nhượng.

Thông thường những tài sản có giá trị như: căn hộ, nhà đất, đất nông nghiệp sẽ đủ điều kiện để cấp sổ hồng. Trong trường hợp không đủ điều kiện cấp sổ chủ sở hữu sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, giá trị pháp lý thấp hơn so với sổ hồng.

Tóm lại sổ hồng là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu đất ở và có giá trị pháp lý cao. Chủ sở hữu có toàn quyền sử dụng sổ hồng trong nhiều hoạt động pháp lý như: tách, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, vay vốn,…

Đặc điểm của sổ hồng

Sau khi đã tìm hiểu rõ sổ hồng là gì, chúng ta cần phải hiểu được các đặc điểm của sổ hồng để sử dụng đúng mục đích:

  • Sổ hồng là tài liệu quan trọng chứng minh quyền sở hữu đất đai và các tài sản giá trị khác có liên quan đến đất đai. Đây là tài liệu xác nhận quyền sở hữu thuộc về đối tượng nào và họ có quyền sử dụng tài sản đó như thế nào.
  • Sổ hồng có giá trị pháp lý cao đã được nhà nước công nhận. Dựa vào đây chủ sở hữu đảm bảo quyền lợi của mình.

Một số đặc điểm của sổ hồng cần nắm rõ

  • Nội dung đề cập trong sổ hồng cho biết về tài sản gồm có diện tích, thông tin chủ sở hữu,  địa chỉ, giá trị và những thông tin pháp lý quan trọng khác liên quan đến tài sản.
  • Các thông tin được đề cập trong sổ hồng không thể sửa đổi hoặc thay đổi.
  • Thời hạn sử dụng đất trên sổ hồng có giá trị pháp lý khác nhau tùy vào từng trường hợp.
  • Có thể sử dụng sổ hồng đối với các giao dịch pháp lý có liên quan đến tài sản như: cho thuê, cầm cố tài sản, vay vốn hoặc chuyển nhượng.
  • Chủ sở hữu sổ hồng tuyệt đối không được vi phạm những quy định luật đất đai. Nếu vi phạm sẽ bị phạt hành chính hoặc nặng hơn có thể bị tịch thu quyền sử dụng đất.

Sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào là câu hỏi mà nhiều người mong muốn được giải đáp chính xác. Sau đây là những yếu tố khác nhau giữa hai tài liệu quan trọng này:

Cơ quan ban hành

Bộ xây dựng là đơn vị cấp sổ hồng hay còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trước 10/08/ 2005. Về sau đổi tên thành Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng” và được bộ xây dựng cấp từ ngày 10/08/ 2005 đến ngày 10/13/2009. Còn Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị cấp sổ đỏ hay “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” trước ngày mùng 10/12/2009.

Đối tượng sử dụng

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ thể hiện rõ ở đối tượng sử dụng. Sổ hồng do chủ nhà sở hữu và cũng là người sử dụng đất ở căn hộ nhà chung cư. Trong khi đó, sổ đỏ là minh chứng quyền sử dụng đất và là công cụ bảo vệ quyền hạn cũng như lợi ích của chủ sở hữu.

Khu vực cấp sổ

Sổ hồng được cấp ở đô thị còn sổ đỏ cấp ở khu vực ngoài đô thị.

Loại đất cấp sổ

Nếu muốn phân biệt được sổ hồng và sổ đỏ bạn chỉ cần xác định loại đất được cấp sổ. Sổ hồng được cấp cho loại đất ở đô thị trong khi đó sổ đỏ được cấp cho các loại đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và khu vực làm muối.

Thời hạn của sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm?

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm tùy vào từng trường hợp cụ thể:

Sổ hồng cấp cho người sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất

Theo Luật đất đai năm 2013, đối với trường hợp sổ hồng cấp cho người sử dụng đất đồng thời là người sở hữu tài sản trên đất với thời hạn lâu dài hoặc sử dụng trong 50 năm hoặc 70 năm. Thời hạn sử dụng đất trên sổ hồng tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất.

Theo Luật nhà ở năm 2014 quy định, với các tài sản có giá trị gắn liền với đất đai như: nhà ở chung cư, căn hộ sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm sẽ dựa vào kết luận kiểm định chất lượng của Cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Thời hạn sử dụng nhà ở trên sổ hồng có thể từ 20 năm, 30 năm đến 50 năm.

Thời hạn sử dụng sổ hồng cấp cho người sử dụng đất và các tài sản trên đất

Theo quy định Khoản 3 điều 46 Luật nhà ở 2014, thời hạn sử dụng nhà ở riêng lẻ phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng và hiện trạng thực tế. Như vậy thời hạn sử dụng các tài sản liên quan đến đất đai khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố và trường hợp cụ thể.

Sổ hồng cấp cho người sử dụng đất không bao gồm tài sản trên đất

Sổ hồng được cấp cho chủ sở hữu theo quy định tại Điều 125 và Điều 126 Luật đất đai năm 2013.

Không giới hạn thời gian sử dụng đất trên sổ hồng đối với loại đất ở của hộ gia đình, cá nhân hay đất tín ngưỡng. Thông qua đây chúng ta có thể hiểu rằng, giá trị mà sổ hồng mang lại cho chủ sở hữu là rất lớn. Chủ sở hữu có thể sử dụng đất mãi mãi mà không cần phải gia hạn.

Sổ hồng có giá trị sử dụng 50 năm hoặc 70 năm đối với loại đất nông nghiệp được nhà nước giao cho thuê hoặc đất thương mại dịch vụ. Khi hết thời hạn chủ sở hữu có thể gia hạn hoặc sẽ được cấp lại sổ hồng.

Sổ hồng cấp cho chủ sở hữu công trình xây dựng khác công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị,…

Trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2012/BXD thời hạn sử dụng công trình xây dựng trên sổ hồng được chia thành 4 bậc theo tuổi thọ khác nhau. Bao gồm: bậc I là công trình có thời hạn sử dụng 100 năm. Bậc II là 50 năm – 100 năm. Bậc III từ 20 năm – 50 năm. Bậc IV là dưới 20 năm.

Thời hạn sử dụng sổ hồng cấp cho chủ sở hữu công trình xây dựng khác

Theo Nghị định 06/2021/NĐ-CP việc xác định tuổi thọ của công trình xây dựng trên đất đai thuộc về chủ đầu tư dựa vào các quy chuẩn kỹ thuật hoặc tuổi thọ thực tế. Tuổi thọ thiết kế được tính là khoảng thời gian dự kiến sử dụng công trình đảm bảo yêu cầu an toàn và công năng sử dụng. Còn tuổi thọ thực tế được tính là thời gian sử dụng đảm bảo yêu cầu về an toàn và công năng công trình. Tuy nhiên cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và nghiệm thu chính là đơn vị cuối cùng quyết định tuổi thọ của công trình.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ hồng là gì và biết cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ. Bên cạnh đó, nếu muốn tìm hiểu các bài viết về chủ đề liên quan đến đất đai bạn có thể truy cập website VINA Land. Nếu còn bất kỳ thông tin nào cần được giải đáp hãy liên hệ trực tiếp theo hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm : Hợp Đồng Thuê Nhà Có Cần Công Chứng Không? – Tầm Quan Trọng Của Hợp Đồng Thuê Nhà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *